[ Hướng Dẫn ] Cách phân biệt và kiểm tra chất lượng nhạc | Nhanh và Dễ Dàng - AowVN.org

[ Hướng Dẫn ] Cách phân biệt và kiểm tra chất lượng nhạc | Nhanh và Dễ Dàng

Đăng ngày: 18/05/2017 - Bởi DTN

By : DTN | AowVN mTeam

Hướng dẫn này dành cho những bạn muốn tìm hiểu sâu về âm nhạc cũng như thưởng thức nhạc một cách trọn vẹn nhất , nếu bợn là người chỉ cần"nghe được" là ok thì có thể không cần đọc bài này nhóe 🙂

Như các bạn đã biết , định dạng cho tệp tin âm thanh bây giờ phổ biến nhất là MP3 (128kbps – 320kbps). Còn ít hơn là FLAC & M4A , AIFF , … Chính vì sự phổ biến đó mà bây giờ vấn đề xác định chính xác chất lượng thực sự của bài nhạc đó sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

aowvn anime songs

 

[center]========[/center]

Khi nhắc tới chất lượng của 1 bài nhạc nào đó , người ta thường nhìn vào đoạn bitrate " ? " kbps mà bài hát đó hiển thị. Nhưng thực sự đó chỉ là những con số hiển thị bên ngoài, giống như bên ngoài bạn mặc 1 cái áo khoác dày và không ai biết bên trong bạn đang mặc cái gì vậy.

aowvn anime songs

 

Tại sao chúng ta phải phân biệt chất lượng file nhạc ???

  • # Thứ nhất, nhạc chất lượng càng cao = càng nặng , do đó nếu bạn có 1 file nhạc 320kbps làm giả (fake) từ 128kbps lên thì thật là phí bộ nhớ lưu mà chẳng được cái vẹo gì mà nó đem lại cả.
  • # Thứ hai, chất lượng càng cao = nghe càng hay, 1 file nhạc 128kbps khoác áo 320kbps dỏm thì lúc nghe cũng như nghe 128kbps thui , nếu nghe bằng loa đt và nghe bằng tai nghe chất lượng thấp, bạn hơi khó phân biệt chúng nhưng khi bạn cho vào thiết bị có thể truyền tải âm thanh tầm cao ( tai nghe Beat hay loa thùng chẳng hạn )đến người nghe tốt thì sẽ có sự khác biệt , đó là đối với files âm thanh chất lượng kém sẽ "vỡ tiếng" hay mà người không biết gì gọi là "bị rè" (tất nhiên) , files nhạc chất lượng kém sẽ bị “hụt mất” ở những dải tần cao và âm trầm thiếu sự sắc bén , mất sự mượt mà.

 

[center]Phân Biệt[/center]


Muốn biết bài nhạc đó có xịn, 320kbps chuẩn hay không thì phải sử dụng một phần mềm cho phép xem phổ tần của 1 file âm thanh, Đó là [url=http://spek.cc]Spek v0.8.2[/url]. Phần mềm này là một công cụ mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí. Trong đó nó cũng hỗ trợ đầy đủ cho hệ điều hành đang dùng của máy tính với các phiên bản cho Windows, Mac OS hay Linux cho bạn lựa chọn.


1. Bạn tiến hành mở file cài đặt và sau khi cài đặt xong thì giao diện chính của công cụ hiện ra.

aowvn anime songs

 

2. Để xem chất lượng một file nhạc , chúng ta phải nhìn vào độ cao âm tần của bài nhạc được hiển thị sau khi ta kéo thả file cần kiểm tra vào Spek.

aowvn anime songs
[center]Âm Má Nó Tần – Hình 1[/center]

 

 

  • *.WAV & AIFF (hình 1): Độ cao của âm tần vượt qua mức 20 KHz là ngưỡng nghe của tai người. Nghe rất phê và tuyệt vì đây chính là nhạc gốc bitrate siêu cao nên dung lượng cũng siêu khủng, Thường có trong đĩa CD bản quyền.

aowvn anime songs
[center]Hình 2[/center]

 

  • *.MP3 320kbps (hình 2): Độ cao của âm tần bị cắt ở 20 KHz. Thường dùng cho thiết bị đầu ra tầm trung trở lên, khá nhẹ và hay. Rất thông dụng.

aowvn anime songs
[center]Hình 3[/center]

 

  • *.MP3 128kbps (hình 3): Độ cao của âm tần bị cắt ở khoảng 15-17 KHz. Nên dùng cho những thiết bị phát bình thường như tai nghe đen Nokia, loa rẻ và mấy loại tai In-ear tầm dưới 200k VNĐ.

aowvn animen songs
[center]Hình 4[/center]

 

  • *.FLAC (hình 4): Kỹ thuật nén nhạc khiến những bài nhạc định dạng này ngon ngang ngửa WAV mà lại nhẹ hơn WAV . Dải tần vượt ngưỡng 20kbps.

aowvn animei songs
[center]Hình 5[/center]

  • *.M4A ~240-300kbps chuẩn Itunes(hình 5): Độ cao âm tần vượt 20kHz gần bằng 1 file âm thanh định dạng FLAC nhưng siêu nhẹ (1/9 – 1/10 một file FLAC , một bước tiến lớn trong kỹ thuật nén nhạc.

 

 

-Note #1: files định dạng M4A CHUẨN trên Itunes Store chỉ có bitrate dao động ~240-300kbps là đạt hiệu suất tốt nhất và nhẹ nhất, cỡ tầm 500kbps (như trên Chiasenhac) hoàn toàn không nên tải về vì dung lượng cao mà chất lượng chỉ = M4A Itunes mà thôi.

 

-Note #2: Khi kiểm tra chất lượng file nhạc, BẮT BUỘC dải quang phổ màu (cả dải màu vàng & xanh) trên 20kHz, bất cứ 1 đoạn quang phổ màu nào bị cắt (hoặc hơi "gãy") ở dưới 20kHz đều có khả năng là đồ dỏm, được upscale (nâng bitrate) lên.

 

==> Kết luận chung: Cứ nhạc xịn & chuẩn là quang phổ màu trên 20kHz , fake là dưới < 20kHz và nơi luôn cung cấp nhạc chất lượng tốt, uy tín nhất chính là bạn bỏ $ mua bài nhạc có bản quyền từ chính tác giả của bài nhạc đó :v

[center]Chúc các bạn thành công và có thêm kinh nghiệm qua bài viết này[/center]

aowvn anime songs

 

[url=http://spek.cc]Download Spek[/url] l [url=https://mega.nz/#!l4JgzLaL!icXPB4QtsgObSJUjHz9hArq0QhI5aphZTzLcVJL3dCI]Dự Phòng MEGA ( Windows )[/url]

 

[center]Copy nhớ ghi nguồn AowVN.org -DTN nhóe[/center]

Bạn ơi ! FB chặn AowVN nên để share link lên đấy hãy dùng tool get link Bằng Cách Nhấn Vào Đây nha

2
Hệ thống bình luận đã dừng hoạt động để chuẩn bị cho nâng cấp cho nhà mới, nếu có câu hỏi, hãy lên group hoặc fan page của AowVN nha

Bạn ơi, Đăng nhập để bình luận nha
2 Số người bình luận
MinNguyễn Bá Trung Những người đã bình luận
  Theo Dõi  
Mới Nhất Cũ Nhất Vote Cao Nhất
Nhận thông báo cho
Nguyễn Bá Trung
Khách
Nguyễn Bá Trung

ko tai dc loi ui